skip to Main Content

Một số câu hỏi về người khuyết tật khi đi máy bay?

1. Người khuyết tật mua vé máy bay có được giảm giá?

     Theo quy định của bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, những người khuyết tật khi mua vé máy bay sẽ được giảm 20%  so với giá vé quy định.

2. Người khuyết tật đi máy bay  được hổ trợ như thế nào?

– Cơ sở vật chất hỗ trợ cho người khuyết tật như đường dành cho xe lăn tại sân bay, các nút giao thông, các điểm đỗ xe…

– Những hỗ trợ tiếp cận khi check-in.

– Trợ giúp khi đi lại tại sân bay, bao gồm cả nhà vệ sinh nếu cần thiết.

– Giúp đỡ lên xuống máy bay

– Vận chuyển miễn phí thiết bị y tế và các thiết bị di động.

– Giúp xếp hàng và lấy hành lý trên máy bay

– Hỗ trợ di chuyển vào nhà vệ sinh trên máy bay (một số máy bay có sẵn xe lăn on-board dành cho người khuyết tật)

– Một nhân viên giúp hành khách ra khỏi máy bay và kết nối chuyến bay trong trường hợp hành khách có chuyến bay nối chuyến.

3. Hành khách là người khuyết tật có được đi một mình?

Hành khách là người khuyết tật có thể đi một mình, nếu người khuyết tật có những khả năng sau:

– Cởi/ thắt dây an toàn của mình.

– Có khả năng chạy ra khỏi chỗ ngồi và tiếp cận lối thoát khẩn cấp trong trường hợp đặc biệt.

– Có khả năng tự đeo mặt nạ dưỡng khí và mặc áo phao.

– Hiểu được những hướng dẫn an toàn và bất kì hướng dẫn nào của phi hành đoàn trong tình huống khẩn cấp.

4. Chỗ ngồi trên máy bay cho người khuyết tật được quy định như thế nào?

Các hãng hàng không sẽ bố trí cho hành khách là người khuyết tật chỗ ngồi thích hợp nhất với nhu cầu của họ. Tuy nhiên, những người khuyết tật về khả năng hoạt động không được phép ngồi ở vị trí có khả năng làm cản trở người khác tiếp cận cửa thoát hiểm.

5.Người khiếm thị khi đi máy bay được quy định như thế nào?

Đối với hành khách là người khiếm thị (BLND). Hãng hàng không Vietnam Airlines có những quy định sau:

– Đây là dịch vụ trợ giúp khách hàng là người mù hoặc khả năng nhìn kém. Đối tượng này dù có hoặc không có người đi cùng đều không được bố trí chỗ ngồi gần cửa thoát hiểm và không cản trở đường dẫn tới cửa thoát hiểm, khách BLND phải được bố trí chỗ ngồi cạnh người cùng giới. Khi khách BLND không có yêu cầu về xe lăn thì không phục vụ vì có thể gây bực bội cho khách.

– Khi đi cùng với khách BLND nên để khách chủ động nắm tay mình để tránh cho khách cảm giác bị kéo đi. Nhân viên được phân công trợ giúp khách cần đi trước để khách có thể dự đoán được những thay đổi về hướng đi và khi lên hoặc xuống cầu thang. Khi có bước cao/thấp hoặc lên/xuống cầu thang, nhân viên trợ giúp khách phải báo trước cho khách biết.

– Khi chỉ đường và đưa khách tới ghế ngồi phải chỉ chiều (bên phải hoặc bên trái) theo hướng đi của khách và chỉ cần đặt tay khách lên tay ghế hoặc lưng ghế là khách có thể tự ngồi vào dễ dàng. Mặt khác, khách BLND phải được giải thích một cách cặn kẽ sơ đồ thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp và định hướng vị trí ngồi của khách so với của thoát hiểm. Khi phục vụ khay ăn cho khách, tiếp viên cần gọi nhẹ hoặc chạm vào tay và nói rõ những món được phục vụ trong khay, báo cho khách biết khi cốc nước của khách được rót đầy (đặc biệt khi có nước nóng), giúp đỡ khánh khi đồ ăn phải dùng đến các dụng cụ cắt.

– Tại sân bay trung chuyển, khách BLND và người đi cùng sẽ được bố trí ở lại trên máy bay trong suốt thời gian trung chuyển. Trường hợp khách BLND chuyển đổi máy bay thì sẽ được xuống sau cùng và lên máy bay trước những khách khác. Nếu khách BLND không có người đi cùng thì đại diện HKVN tại sân bay trung chuyển cử một nhân viên giúp đỡ khách BLND trong suốt thời gian trung chuyển tại sân bay.

6. Dịch vụ xe lăn cho người tàn tật?

Dịch vụ xe lăn là dịch vụ trợ giúp hành khách bị tàn tật hoặc thể trạng yếu không tự đi lại bình thường, cần xe lăn trợ giúp bao gồm 3 loại sau:

– Dịch vụ xe lăn trên sân đỗ trợ giúp hành khách có khả năng tự di chuyển lên, xuống máy bay và trong khoang hành khách của máy bay, nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất (trong nhà ga, trên sân đỗ).

– Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay (WCHS) trợ giúp hành khách có khả năng tự di chuyển trong khoang hành khách của máy bay nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay.

– Dịch vụ xe lăn trên máy bay (WCHC) trợ giúp hành khách không có khả năng tự di chuyển ở mọi vị trí. Hành khách này cần sự trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay và trợ giúp bằng xe lăn chuyên dụng khi di chuyển trong khoang hành khách của máy bay. Xe lăn chuyên dụng là thiết bị có sẵn, đi kèm với máy bay.

7.Muốn yêu cầu dịch vụ xe lăn cho người khuyết tật, phải đặt trước bao lâu?

-Điều kiện phục vụ: Dịch vụ xe lăn trên sân đỗ: Yêu cầu cần được đặt trước và không giới hạn về số lượng.

-Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay: Yêu cầu về dịch vụ cần được đặt trước ít nhất 24 tiếng so với thời gian dự định cất cánh. Hành khách yêu cầu dịch vụ có người đi cùng không bị hạn chế về số lượng. Hành khách yêu cầu dịch vụ không có người đi cùng bị hạn chế số lượng tuỳ theo từng loại máy bay. Trong trường hợp hành khách yêu cầu dịch vụ tại sân bay chưa có đủ trang thiết bị phục vụ, đề nghị hành khách điền vào phiếu thỏa thuận yêu cầu dịch vụ.

-Dịch vụ xe lăn trên máy bay: Yêu cầu về dịch vụ cần được đặt trước ít nhất 24 tiếng so với thời gian dự định cất cánh. Số lượng tối đa hành khách yêu cầu dịch vụ có người đi cùng hoặc không có người đi cùng được chấp nhận chuyên chở tuỳ thuộc vào từng loại máy bay.

-Nếu khách yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi kèm thì phải đặt trước, được xác nhận và trả giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm: Bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

8. Khách nằm cán trên máy bay?

Đây là dịch vụ cung ứng cáng cho hành khách là người bệnh (MEDA) nằm cáng trong hành trình bay theo yêu cầu của bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

Điều kiện vận chuyển:

-Yêu cầu về dịch vụ cáng phải được đặt trước ít nhất 72 giờ so với thời gian dự định cất cánh.

-Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng phải khám và xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay.

-Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng phải có người đi cùng, tốt nhất là bác sĩ hoặc y tá.

-Hành khách yêu cầu dịch vụ nằm cáng chỉ được chấp nhận chuyên chở trên hạng phổ thông.

-Dịch vụ cáng được cung cấp tuỳ thuộc vào hành trình và loại máy bay.

 

 

 

 

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035