skip to Main Content

Sân bay nước mặn Đà Nẵng

Sân bay nước mặn Đà Nẵng Sân bay nước mặn Đà Nẵng

Báo DĐDN vừa có bài viết “Đà Nẵng: Đang có “vệt biệt thự” gần sân bay Nước Mặn phản ánh những dấu hiệu đáng ngờ về chủ sở hữu của những lô đất khu vực gần Sân bay Nước Mặn. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề này thực sự nguy hiểm đối với an ninh quốc phòng của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

dn-copy-768x533.jpg

Theo các chuyên gia, việc người Mỹ trước đây chọn khu vực này để xây dựng sân bay quân sự đã nói lên tầm quan trọng của khu vực Sân bay Nước Mặn đối với quốc phòng -an ninh của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Vậy nên, cuối tháng 3/1975, chúng ta vẫn tiếp tục giữ khu vực này với tư cách là khu vực dành cho quốc phòng, giao cho quân đội quản lý. Trong quá trình chỉnh trang đô thị, diện tích khu vực này được thu hẹp một phần để mở tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa kèm theo các công trình xây dựng dân dụng hai bên đường, nhưng trong ý thức của người Đà Nẵng và theo tư duy chiến lược về phòng thủ thì đây cơ bản vẫn là khu vực nhạy cảm về quốc phòng – an ninh nói chung, về phòng không – không quân nói riêng.

Tuy có vị trí quan trọng như vậy nhưng theo tài liệu mà DĐDN có được, hiện tại khu vực này 246 lô đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom. Có thể kể đến nhiều DN quản lý tới 77 lô đất như Cty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday nắm 24 lô; Cty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi: 17 lô; Cty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung: 12 lô; Cty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng: 10 lô… Thông qua nguồn tin mà chúng tôi tìm hiểu, hầu hết các Cty đang quản lý 77 lô đất kể trên, đứng đằng sau đều là do người Trung Quốc sở hữu.

Ngoài những lô đất kể trên, một trong những mối nguy cũng không kém là việc Đà Nẵng đã cấp đất Cty Sliver Shores đầu tư một loạt các khách sạn cao tầng tại khu vực này. Ngoài khách sạn Crowne Plaza đã hoàn thành thì Dự án khách sạn JW Marriott đang trong quá trình xây dựng cũng gây ra quá nhiều lo ngại bởi với chiều cao này, theo các chuyên gia quân sự thì đã “vô hiệu hóa” chức năng phòng thủ và tấn công của Sân bay quân sự Nước Mặn. “Khách sạn JW Marriot cao tầm 50m, thì khả năng cả tấn công và phòng thủ của sân bay Nước Mặn coi như bỏ đi. Vì có nhà cao tầng che mất góc xạ giới của pháo cao xạ và tên lửa thì không phòng thủ được. Đó là hạn chế hỏa lực phòng thủ. Nói cách khác, sân bay Nước Mặn bây giờ chỉ có thể dùng cho máy bay lên thẳng là trực thăng”, Đại tá Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn phòng không 375 nhấn mạnh.

Vậy nên việc người Trung Quốc mua đất tại khu vực này theo ông Bùi Văn Tiếng – nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng: “là điều không bình thường và ảnh hưởng xấu đến quốc phòng – an ninh ít nhất trên hai phương diện: một là, cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam; hai là, việc mua đất trái phép sẽ làm tăng thêm lượng người Trung Quốc cư ngụ ở khu vực này, rất khó quản lý.

Thông tin mua vé máy bay: Vé máy bay đi Đà Nẵng, Vé máy bay Đà Nẵng Hà Nội, Vé máy bay đi Hà Nội

Theo Bùi Tấn Thuận – Nguồn sưu tầm

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035