skip to Main Content

Hoa ban Điện Biên say mê lòng người

Hoa ban Điện Biên say mê lòng người Hoa ban Điện Biên say mê lòng người

Hoa ban, loài hoa trắng xinh biểu tượng cho vùng đất Tây bắc, đặc trưng cho mảnh đất Điện Biên. Ai lên Tây Bắc, ai tới Điện Biên tháng 2, tháng 3 đều say mê sắc hoa, say lòng những nét mỏng manh, yêu kiều và quyến rũ của hoa ban.

Những tháng đầu xuân, dọc khắp núi rừng, từ khắp các con đường dẫn vào thành phố Điện Biên, tới những dãy phố tấp nập, những cây ban đang độ ươm nụ ươm hoa, chuẩn bị khoe sắc. Khi những ánh nắng của mùa xuân ấm áp chiếu rọi Tây Bắc, là lúc ban khoe sắc tô điểm thành phố và núi rừng.

saylongsachoabandienbien2016022021513046

Hoa ban sinh ra từ câu chuyện tình yêu của nàng Ban và chàng Khum. Hai người yêu nhau nhưng bị cha nàng Ban ngăn cấm, ép gả nàng cho người khác. Nàng cầu xin cha không được, nên đã chạy đi khắp nơi tìm chàng Khum cầu cứu. Nàng buộc chiếc khăn piêu tại chân cầu thang để chứng minh tình yêu và chạy qua những dãy núi tìm chàng, cuối cùng nàng chết tại một ngọn núi cao. Nơi nàng chết mọc lên một cây hoa màu trắng, tỏa hương ngát rừng núi mỗi độ xuân về.

Hoa ban có 2 loại đỏ và trắng, nhưng ban trắng chiếm đa số. Thân cây ban như thân hình người con gái, mỏng manh nhưng đầy sức sống, dù mọc trên đồi cỏ hay sườn núi cheo leo, ban luôn vươn mình đón nắng và nở đúng hẹn xuân về.

saylongsachoabandienbien2016022021513187

Cánh hoa trắng nõn nà như làn da thiếu nữ Thái độ xuân xanh, những nụ hoa thon như bàn tay người con gái dắt lối cho những kẻ đang lạc giữa rừng hoa, ngẩn ngơ không biết lối ra. Hoa tỏa hương ngào ngạt, quyến rũ theo gió núi. Cánh hoa rung rinh trên cành tựa như những cánh bướm trắng nhẹ bay trong gió.

Hoa ban nở trắng các sườn đồi, sườn núi, đâu đâu cũng thấy ban. Ban trắng thênh thang giữa bạt ngàn núi rừng, bao phủ những thung lũng sâu, bồng bềnh như mây trên các đỉnh núi cao, điểm chấm trắng xinh trên nền trời Tây Bắc xanh thẳm.

Ban đẹp, đẹp mê mẩn, đẹp như người con gái đôi mươi, rực rỡ mà mộc mạc, hoang dại mà quyến rũ, tinh khôi mà e ấp, khiến lòng người xốn xang, da diết. Những câu thơ, những câu hát về hoa ban cứ truyền từ đời này sang đời khác, như minh chứng cho sức sống và vẻ đẹp bất diệt của hoa ban.

Theo Bùi Tấn Thuận – Nguồn sưu tầm

Tags: Vé máy bay Điện Biên Hà Nội, Vé máy bay đi Hà Nội

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035