skip to Main Content

Hàng không Việt Nam tăng vận chuyển hàng hoá, đưa người nước ngoài về nước

Trong điều kiện vận tải hành khách bị hạn chế nhằm tránh sự  lan truyền của dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam đã tăng cường vận chuyển hàng hoá. Từ tháng 3-2020, Vietnam Airlines đã tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế trong hoàn cảnh hơn 40% máy bay của hãng phải nằm sân vì vắng khách.

Cụ thể, từ ngày 12/3 đến 31-3, Vietnam Airlines khai thác 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ Hà Nội, TP HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Bangkok. Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% – 100%. Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau chuyến bay.

Hàng không tăng vận chuyển hàng hoá, đưa người nước ngoài về nước - Ảnh 1.

Chuyến bay mang số hiệu VN9523 từ TP HCM đến Thượng Hải hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc. Vietnam Airlines dự kiến khai thác 3 chuyến bay mỗi tuần giữa TP HCM và Thượng Hải từ ngày 15-3 đến ngày 30-4-2020

Bên cạnh đó, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế. Mới đây, Vietnam Airlines đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 3 tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ TP HCM ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Trong tháng 4-2020, Vietnam Airlines tiếp tục tăng cường vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Hãng dự kiến khai thác khoảng 150 chuyến bay chuyên chở hàng hóa giữa Hà Nội – TP HCM và từ Nha Trang, Cần Thơ đi Hà Nội. Trên đường bay quốc tế, Vietnam Airlines khai thác hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông), đi Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore), đi châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Nga) và Úc. Hãng hàng không đang tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ nay đến cuối năm.

Trước đây, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng hàng không, một lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết rất khuyến khích phát triển vận tải hàng hoá hàng không, một lĩnh vực mà các hãng hàng không Việt Nam còn chưa chú trọng. Các hãng hàng không nếu đăng ký phát triển vận tải hàng hoá là sẽ được "cấp phép ngay".

Hàng không tăng vận chuyển hàng hoá, đưa người nước ngoài về nước - Ảnh 2.

Ảnh: Võ Việt Thắng

Hàng không tăng vận chuyển hàng hoá, đưa người nước ngoài về nước - Ảnh 3.

Bamboo Airways vận chuyển thành công gần 300 hành khách quốc tịch Czech và EU hồi hương vào ngày 25-3

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tạm thời ngừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không Việt đã tham gia các chuyến bay nhân đạo đưa người nước ngoài "bị kẹt" tại Việt Nam về nước.

Trong đó, mới đây, "tân binh" Bamboo Airways đã liên tiếp thực hiện 2 chuyến bay lần đầu tiên tới châu Âu để đưa khách rời Việt Nam. Đây là những chuyến bay chở khách 1 chiều, chiều còn lại bay rỗng.

Cụ thể, ngày 25-3 vừa qua, chuyến bay từ Hà Nội đi Praha (CH Czech) đã được Bamboo Airways thực hiện, đưa gần 300 công dân Czech và châu Âu rời Việt Nam hồi hương. Ngày 31-3, tại sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay của Bamboo Airways đã khởi hành tới Litva, đưa 220 hành khách châu Âu hồi hương, theo đề nghị của Liên minh Châu Âu (EU), Chính phủ Litva và sự phê duyệt, chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. 

Trước khi lệnh tạm ngừng đưa người từ nước ngoài về Việt Nam có hiệu lực vào 1-4, chuyến bay "đặc biệt" đưa miễn phí khách Ukraine mắc kẹt ở Việt Nam về nước, đồng thời đón 59 công dân Việt ở Ukraine trở về trong dịch Covid-19, khai thác bằng máy bay của Vietnam Airlines, do một tỉ phú của Việt Nam tài trợ, đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hiện nay, Vietnam Airlines cũng đang xúc tiến thực hiện chuyến bay hành trình TP HCM – Melbourne (Úc) dự kiến khởi hành ngày 3-4 nhằm đưa hành khách nước ngoài hồi hương.

Còn Tổng giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways Đặng Tất Thắng cho biết Bamboo Airways vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay thuê chuyến một chiều đưa khách có nhu cầu rời Việt Nam, với chiều về Việt Nam là bay rỗng, nếu nhận được sự đồng ý của các cơ quan quản lý.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035