skip to Main Content

Có được mang cây lên máy bay không?

Có được mang cây lên máy bay không là thắc mắc của rất nhiều hành khách khi có nhu cầu mang cây gồm: cây cảnh, hạt giống, bon sai để làm quà tặng người thân, bạn bè hoặc mang về nhà trồng sau chuyến du lịch. Trong phần chia sẻ ngay dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cùng bạn khi đi máy bay.

Có được mang cây cảnh lên máy bay không?

Có được mang cây cảnh lên máy bay không?
Có được mang cây cảnh lên máy bay không?

Theo như quy định hiện hành từ Cục hàng không dân dụng Việt Nam thì hàng hóa là cây cảnh, bon sai thuộc về loại hàng hóa tươi, cồng kềnh. Vậy nên Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng như hàng không giá rẻ đều ban bố các quy định vận chuyển theo đường hành lý ký gửi.

Hành khách sử dụng phương tiện chuyên chở đường hàng không có mang theo những hàng hóa này yêu cầu buộc hàng hóa thành bó và bao bọc kỹ lưỡng bên ngoài. Không quá 2 cành một bó. Kích thước của nó cũng không được vượt quá 120 – 150cm x 40cm x 40cm. Hơn nữa hành khách chỉ được ký gửi mỗi chuyến bay tối đa một người một bó và cần đăng ký dịch vụ này ngay khi đặt chỗ.

Những loại cây có cả gốc và đất mang theo chỉ được vận chuyển dạng hàng hóa. Khách hàng cần đóng phí ở sân bay lúc làm thủ tục check in. Hãng sẽ không chấp nhận vận chuyển hàng hóa đặc biệt này theo hình thức ký gửi.

Do vậy nếu hành khách mang cây cảnh, bon sai còn đất và gốc thì cần đăng ký vận chuyển dạng hòa hóa. Mất phí theo quy định. Ngược lại nếu cây cảnh là cành thì chúng ta có thể đăng ký hình thức ký gửi kèm theo mà không mất thêm khoản thu phí. Nhưng cần bao bọc một cách cẩn thận để tránh hư hỏng cũng như ảnh hưởng đến những hàng hóa khác ở khoang hành lý máy bay.

Có được mang cây giống từ Nhật về Việt Nam không?

Nhật Bản mới đây đã cấm mang hoặc gửi ra nước ngoài hạt giống cây trồng hoặc cây giống của các sản phẩm nông nghiệp được nghiên cứu và phát triển trong nước. Đây là một trong những biện pháp mới nhất được Nhật Bản triển khai để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại các loại hạt giống và cây giống của những cây trồng đăng ký bản quyền tại Nhật Bản. Như giống nho mẫu đơn Shine Muscat nổi tiếng của nước này, bị đưa ra trồng và bán ở nước ngoài. Khi chưa được sự cho phép của người gây giống cây trồng trong nước.

Theo luật sửa đổi về bảo hộ hạt giống và giống cây trồng của Nhật Bản có hiệu lực từ ngày 1/4. Người gây giống cây trồng có quyền quyết định nơi trồng và xuất khẩu giống cây của họ khi đăng ký bản quyền. Căn cứ luật sửa đổi, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản tháng trước quyết định cấm xuất khẩu hạt giống và cây giống. Áp dụng với 1.975 loại nông sản. Trong đó có 273 loại đang trong quá trình đăng ký bản quyền với Bộ Nông nghiệp.

Có được mang cây giống từ Nhật về Việt Nam không?
Có được mang cây giống từ Nhật về Việt Nam không?

Các giống cây trồng ở Nhật bị cấm mang lên máy bay:

Những sản phẩm nói trên do Tổ chức nghiên cứu lương thực và nông nghiệp quốc gia Nhật Bản phát triển. Dưới sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và các chính quyền tỉnh trên cả nước. Các sản phẩm có tên trong danh sách trên bao gồm những đặc sản. Ví dụ như giống dâu tây Amao trồng ở tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản. Giống gạo Yumepirika ở tỉnh Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản. Các cá nhân vi phạm có thể chịu mức án tù lên tới 10 năm hoặc bị phạt tối đa 10 triệu yen (91.500 USD). Hoặc cả 2 hình phạt trên.

Vì vậy, hành khách khi mua vé máy bay đi Nhật Bản nên đọc kỹ quy định của nước sở tại để tránh gặp rắc rối khi ra sân bay.

Hình thức xử phạt:

  • Các cá nhân vi phạm có thể chịu mức án tù lên tới 10 năm hoặc bị phạt tối đa 10 triệu yen (91.500 USD). Hoặc cả 2 hình phạt trên.
  • Các tổ chức vi phạm có thể bị phạt tối đa 300 triệu yen.

Vì vậy sẽ không được mang cây giống từ nhật về Việt Nam hoặc các nước khác.

Có được mang cây trồng lên máy bay?

Theo quy định của các hãng hàng không thì không được phép mang cây trồng lên máy bay. Được xem xét vận chuyển theo dạng hành lý kí gửi có tính phí phần chậu đất.

Những loại cây có cả gốc và đất mang theo chỉ được vận chuyển dạng hàng hóa. Khách hàng cần đóng phí ở sân bay lúc làm thủ tục check in. Hãng sẽ không chấp nhận vận chuyển hàng hóa đặc biệt này theo hình thức ký gửi.

Có được mang trái cây, hoa quả, hoa tươi lên máy bay không?

Mang trái cây lên máy bay

Theo quy định đến từ các hãng hàng không, trái cây và các loại hoa quả có thể được mang lên máy bay. Đối với một số loại quả như: Sầu Riêng, mít, quả dừa có nước bên trong. Không được mang lên lên máy bay và phải cho chúng vào hành lý ký gửi.

Nếu đối với các loại sầu riêng hay mít đã được tách múi. Bỏ hộp dán kín trong hộp xốp, đảm bảo không thấy được bên trong là quả gì và không tỏa mùi ra bên ngoài. Những hộp này có thể đem lên máy bay được

Với các loại trái cây khác, nếu như mang theo với số lượng lớn thì bạn phải vận chuyển theo dạng ký gửi. Bạn cần đảm bảo đóng gói chúng một cách tốt nhất để tránh bị hư hỏng và dập nát.

Bởi vì hãng sẽ không chịu trách nhiệm, rủi ro của các loại hàng hóa sau chuyến bay. Tốt nhất là khi mua hoa quả bạn nên nói với người bán để họ lựa cho bạn những loại quả chưa chín. Nhờ họ giúp bạn đóng gói hoa quả vào thùng một cách tốt nhất.

Hoa quả, trái cây bạn hoàn toàn có thể mang lên máy bay một cách thoải mái ở dạng hành lý ký gửi. Nhưng đây là những quy định này được áp dụng cho các chuyên bay quốc nội. Còn đối với những chuyến bay quốc tế đến một số quốc gia như Mỹ, Úc… thì hải quan nước đó sẽ không cho mang trái cây vào quốc gia của họ

Các loại hạt giống, cây trồng, hoa

Các loại hạt giống không được phép mang theo trong hành lý ký gửi hay xách tay trên chuyến bay trong mọi trường hợp.

Các loại quả khô không ngâm nước có thể được mang lên máy bay

Đối với các loại hạt khô, nếu mang với số lượng ít như đồ ăn vặt thì bạn được mang lên máy bay theo hành lý xách tay. Tuy nhiên nếu số lượng lớn bạn phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Và theo quy định bạn cũng phải đóng gói và ký gửi đúng quy cách và trọng lượng của hãng hàng không.

Các loại rau gia vị như chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, sấu, tiêu xanh…

Theo quy định của các hãng hàng không, bạn phải đóng gói các loại thực phẩm này dưới dạng hành lý ký gửi. Theo đúng quy cách. Và cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, hãng hàng không cũng không chịu trách nhiệm về thiệt hại, rủi ro đối với các loại thực phẩm này sau chuyến bay.

XU HƯỚNG MUA VÉ MÁY BAY

Việc mua vé máy bay trực tuyến đang trở thành xu hướng phổ biến hơn. Khi các công nghệ tiên tiến và tính năng tiện lợi giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin về các chuyến bay và đặt vé. Bên cạnh đó, các booker sẽ hỗ trợ chi tiết. Về các thông tin liên quan đến việc mang cây lên máy bay. Kèm theo các điều kiện và quy định bắt buộc đối với từng nước đến.

Truy cập vào các website đặt vé: alltours.vn; vemaybaynghean.com; dailymaybay.vn … Chỉ sau một vài lần click chuột, bạn đã có thể đặt vé thành công mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

Song song với việc đặt vé trực tuyến qua website, bạn có thể liên hệ Tổng đài bán vé máy bay 1900 1812 hoặc di động 0347 320 320 để booker kết nối và hỗ trợ đặt vé. Hành khách nhận vé điện tử gửi qua tin nhắn điện thoại, zalo, viber hoặc messenger. Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản internet banking hoặc ra giao dịch tại các ngân hàng gần nhà nhất.

Liên hệ để đặt vé máy bay và hỗ trợ thông tin chi tiết:

  • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
  • Điện thoại/zalo: 0347 320 320

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0764 053 053