skip to Main Content

Quy định mới nhất khi đi máy bay dành cho bà bầu

Nhằm đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai kỳ trong suốt quá trình bay, tất cả các hãng hàng không đều có những quy định riêng khi đi máy bay dành cho phụ nữ có thai. Cùng tham khảo kỹ trong bài viết sau đây để có chuyến bay thuận lợi nhất.

VIETNAM AIRLINES QUY ĐỊNH MỚI NHẤT KHI ĐI MÁY BAY DÀNH CHO BÀ BẤU

Vietnam Airlines luôn nỗ lực hết mình nhằm mang đến sự thoải mái trong suốt quá trình bay đối với phụ nữ đang mang thai. Vì sự an toàn của mình, hãy thông báo tình trạng mang thai cho nhân viên khi đặt chỗ và mua vé.

Chuẩn bị trước chuyến bay:

Nhìn chung, việc di chuyển bằng máy bay trong thời gian mang thai là an toàn. Tuy nhiên, Vietnam Airlines khuyên hành khách mang thai cần có tư vấn của bác sỹ trước khi đi máy bay.

 • Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi khởi hành để việc đi lại bằng đường hàng không an toàn.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu hành khách gặp vấn đề về việc thiếu máu, thai nghén hoặc có những bất thường, de dọa sảy thai … trong suốt quá trình mang thai.
 • Giảm thiểu sự căng thẳng trong hành trình.
 • Thời gian ổn định nhất trong quá trình mang thai là từ 12 đến 28 tuần của thai kỳ.
Quy định của Vietnam Airlines đối với phụ nữ mang thai:
 • Dưới 32 tuần: Được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.
 • Từ 32 đến 36 tuần: Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay
 • Trên 36 tuần; Có thời gian dự kiến sinh  trong vòng 07 ngày; Phụ nữ sau khi sinh 07 ngày: Vì sự an toàn về sức khỏe của hành khách, Vietnam Airlines không vận chuyển hành khách trong trường hợp này
Các trường hợp đặc biệt phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:
 • Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở
 • Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…
 • Có thể có những trục trặc trong khi sinh
 • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Quy định mới nhất khi đi máy bay dành cho bà bầu

Quy định mới nhất khi đi máy bay dành cho bà bầu

VIETJET AIR QUY ĐỊNH MỚI NHẤT KHI ĐI MÁY BAY DÀNH CHO BÀ BẤU

Theo quy định của Vietjet về việc vận chuyển phụ nữ có thai như sau: Hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Vietjet tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

1. Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải cung cấp bằng chứng xác nhận số tuần thai và ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn trừ cho Viejet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.
2. Phụ nữ có thai từ trên 27 tuần đến 32 tuần: 
a. Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 07 (bảy) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; và
b. Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn trừ cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó. 
3. Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: Vietjet không chấp nhận vận chuyển.

JETSTAR QUY ĐỊNH MỚI NHẤT KHI ĐI MÁY BAY DÀNH CHO BÀ BẤU

Hành khách là phụ nữ mang thai, khi đi máy bay của Jetstar cần lưu ý:
 • Phải hỏi ký kiến bác sĩ trước khi đặt chỗ để bạn biết được liệu mình có an toàn khi bay không.
 • Khi quý khách vào quý thứ ba của thai kỳ (vào lúc được 28 tuần) thì bạn cần mang thư hoặc chứng nhận của bác sỹ chuyên khoa trong đó chỉ rõ bạn đủ sức khỏe được bay.
 • Nếu bạn trong tình trạng đa thai, hay gặp vấn đề khi mang thai, bạn cần có giấy xác nhận sức khỏe  trước khi thực hiện chuyến bay
 • Jetstar không đảm bảo rằng việc đi máy bay là an toàn cho bạn và thai nhi trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai được phép bay trong các trường hợp:

 • Chuyến bay kéo dài dưới 4 giờ: Mang thai một con – trước khi kết thúc tuần thứ 40 của thai kỳ; Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ.
 • Chuyến bay kéo dài từ 4 giờ trở lên: Mang thai một con-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ; Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 32 của thai kỳ
 • Khi bạn vào quý thứ ba của thai kỳ (vào lúc được 28 tuần trở lên) xin nhớ rằng bạn sẽ cần phải mang tài liệu cụ thể (xem bên dưới) của bác sỹ trước khi quý khách được phép bay.
 • Khi bước vào thai kỳ thứ ba, bạn không được phép ngồi ở hàng ghế thoát hiểm trên bất kỳ máy bay Jetstar nào. Đây là một biện pháp an toàn để bảo vệ bạn và em bé, phòng trường hợp bạn có thể bị nguy hiểm nếu cần mở cửa thoát hiểm nặng trong trường hợp khẩn cấp.
Lưu ý: Khi bạn đi trên chuyến bay quốc tế, một vài quốc gia sẽ giới hạn nhập cảnh đối với các hành khách mang thai không thuộc quốc tịch của nước đó. Quý khách phải kiểm tra tại thông tin với sứ quán liên quan hoặc lãnh sự quán trước khi bạn bay, để biết được liệu Quý khách có nằm trong giới hạn này không.
Lưu ý đối với Hành khách quốc tế mang thai đi trên chuyến bay của Jetstar Pacific (BL), Jetstar Asia (3K) và Jetstar Nhật bản (GK)
 • Quý khách phải có chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề, trong đó ghi ngày chứng nhận không trễ hơn 10 ngày trước khi bay, nếu quý khách đang mang thai hơn 28 tuần.
 • Nếu quý khách đang mang thai trên 36 tuần thì không được bay cùng Jetstar Pacific (BL).
 • Nếu quý khách đang mang thai thì không được ngồi ở hàng ghế thoát hiểm khi bay cùng Jetstar Asia (3K) và Jetstar Pacific (BL).   

Kinh nghiệm đi máy bay cho bà bầu

Quy định mới nhất khi đi máy bay dành cho bà bầu

Kinh nghiệm khi đi máy bay dành cho bà bầu

 • Khi mang thai mẹ bầu nên hạn chế đi qua cửa scan tại sân bay. Bạn có thể thông báo trực tiếp với nhân viên an ninh tại sân bay để được đi theo lối cửa riêng hoặc họ sẽ tắt máy để bạn đi qua và cho nhân viên nữ soát người. Hiện nay trên thế giới chỉ có Mỹ là nước sử dụng cổng scan có tia Xray không tốt cho thai nhi, còn tại các quốc gia khác tia phát ra từ cổng này không gây tác dụng phụ, tuy nhiên vẫn nên cẩn thận thì hơn.
 • Hiện nay bay nội địa không còn giới hạn về lượng chất lỏng do đó bạn có thể mang theo khi nước khi lên máy bay, phụ nữ mang thai cần phải bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Bạn nên thông báo với nhân viên hàng không để họ xếp chỗ ngồi gần cửa sổ để tránh bị xóc khi bay vào trong những vùng mây xấu. Ngoài ra nên chọn vị trí có thể duỗi chân thoải mái, vận động bàn chân khi ngồi để tránh tình trạng máy vón cục, sưng bàn chân nhé.
 • Thắt dây an toàn khi ngồi
 • Nếu cảm thấy ù tai bạn có thể nuốt nước bọt nhiều lần, ngáp miệng hoặc sử dụng bịt tai chống ồn đi máy bay để hạn chế tình trạng này.
 • Nhớ mang theo những chiếc gối đi máy bay chữ u để vừa sử dụng kê cổ khi ngủ hoặc có thể dùng chúng mỗi khi cảm thấy mỏi lưng. Nếu không đem theo hãy nhờ sự hỗ trợ của tiếp viên hàng không.
Chúc các bạn có một chuyến bay an toàn!
 
This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035