Tin tức

'Siêu máy bay' di chuyển từ Hà Nội tới Sài Gòn trong vòng 5 phút

Xét trên khoảng cách giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 1145,94km theo đường chim bay, nếu ý tưởng này thành hiện thực thì chúng ta sẽ có thể di chuyển từ Bắc vào Nam trong thời gian khoảng 327 giây, tức là hơn 5 phút!

20151102101034-1.jpg
Những chiếc phi cơ chở không quá 100 người có vận tốc lên tới 3500m/s

Charles Bombardier, một kỹ sữ hàng không Canada, là một số ít những người dám nghĩ đến ý tưởng về những chiếc phi cơ chở không quá 100 người có vận tốc lên tới 3500m/s - tức là gấp 10 lần tốc độ âm thanh hay vận tốc Mach 10. Xét trên khoảng cách giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 1145,94km theo đường chim bay, nếu ý tưởng này thành hiện thực thì chúng ta sẽ có thể di chuyển từ Bắc vào Nam trong thời gian khoảng 327 giây, tức là hơn 5 phút!

Đáng tiếc là ý tưởng này đã bị nhiều chuyên gia thiết kế máy bay khẳng định không bao giờ thực hiện được với trình độ công nghệ hiện nay, mặc dù vậy nó vẫn nhận được nhiều sự tán dương vì tư tưởng táo bạo của mình.

Ý tưởng của kỹ sư này là sử dụng động cơ phản lực luồng tĩnh siêu âm (scramjet), vốn được dùng cho những phương tiện hoạt động với độ cao tương đương vệ tinh địa tĩnh của Trái Đất, ví dụ như chiếc phi cơ vũ trụ X-43 và chiếc X-51A WaveRider của Boeing sắp tới có vận tốc Mach 5.1. Mặc dù vậy ý tưởng đẩy công suất của động cơ này lên mức Mach 10 là điều gần như không tưởng, hiện tại chỉ có một phiên bản thiết kế với mục đích thử nghiệm có thể đạt tới công suất của vận tốc Mach 10 đã xuất hiện từ năm 2007.

Rõ ràng một phiên bản thử nghiệm rất khó có thể đánh giá được hết hiệu quả hoạt động khi tham gia hoạt động vận tải. Đặc điểm của loại động cơ này là sức đẩy sẽ được tạo ra bởi việc trộn các nhiên liệu lỏng và oxy hoá lỏng với nhau, tuy nhiên, việc mang theo cả các binh nhiên liệu lẫn ô-xi trên máy bay sẽ làm chậm đi tốc độ của nó. Chính vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra các động cơ máy bay có thể tổng hợp được oxy cần thiết cho quá trình đốt cháy từ môi trường không khí xung quanh.

Theo: Bùi Tấn Thuận - Nguồn: Internet

Tags: vé máy bay Sài Gòn Hà Nội, vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ

Tin liên quan