skip to Main Content

Món ăn không thể bỏ lỡ của Buôn Ma Thuột và Hà Nội

Món ăn không thể bỏ lỡ của Buôn Ma Thuột và Hà Nội Món ăn không thể bỏ lỡ của Buôn Ma Thuột và Hà Nội

Buôn Ma Thuột

*** Thịt nai ***

Thịt nai ở vùng rừng núi nào cũng có nhưng thịt nai ở Đắk Lắk không giống những nơi khác. Thịt ít gân, mỡ trắng ngà, thậm chí còn mềm hơn cả thịt bê non.

Các cửa hàng ở Đắk Lắk, nhất là Buôn Ma Thuột, đều có thịt nai đủ món như nướng, xào lăn, nhúng giấm, lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và nai khô 7 món. Nhưng ngon nhất, đặc sắc nhất phải kể đến nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô.

20160107085038-a.jpg

Đứng đầu bảng có lẽ là món nai khô. Nai khô không béo ngậy như nai nướng. Miếng nai khô dài cỡ 5cm ướp cả tiếng đồng hồ với xì dầu, sả, muối, đường, ớt mè trắng và ngũ vị hương rồi nướng trên than hoa, sau đó dùng sống dao dần cho miếng thịt mềm ra rồi mới dọn lên bàn cho khách.

*** Gỏi lá ***

Gỏi lá cũng là một trong những món khách du lịch nào đến Kon Tum, vùng cực bắc của Tây Nguyên, cũng được người dân nơi đây khuyến khích khách du lịch nên thử. Tên gọi như vậy là vì lá làm món gỏi có đến hơn 40 loại khác nhau, có những lá chỉ mọc trong rừng Tây Nguyên.

20160107085038-b.jpg

Ngồi vào mâm, người phục vụ sẽ giới thiệu đến bạn từng loại lá trong món gỏi. Đọt lá lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, sung, lá lốt, trâm, diếp cá, chó đẻ răng cưa, quế, thuyền đất… Mỗi loại lại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau. Gỏi lá ăn kèm thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn bột nếp rang.

Hà Nội

*** Bún chả ***

Một món bún khác hút khách không kém vào các buổi trưa là bún chả. Món ăn này có nhiều “phiên bản” ở khắp các vùng miền nên nếu là du khách phương xa, bạn vẫn có thể cảm thấy rất quen thuộc.

Khi ăn bún chả, thực khách có thể chọn giữa chả viên và chả nướng, mỗi loại ngon một kiểu khác nhau. Nếu như chả viên là sự kết hợp của hành tỏi, thịt băm nhỏ tẩm ướp nên khá mềm và ngọt thì chả miếng lại dai dai, thơm thơm mùi mỡ cháy. Nước chấm cũng là bí quyết riêng của mỗi quán bởi nước chấm dở sẽ khó lòng tạo nên bát bún ngon được.

buncha-417602-1368290119_600x0.jpg

Các quán bún chả nổi danh Hà Nội: bún chả Hàng Mành, bún chả Sinh Từ (Nguyễn Khuyến), bún chả que tre (ngõ chợ Đồng Xuân), quán ở ngã tư Nguyễn Du – Bà Triệu…

*** Phở ***

Nếu hỏi món ăn nào phổ biến nhất thủ đô thì ắt hẳn đó chính phở. Hiếm có con phố nào mà không có ít nhất một hàng phở đông khách. Dù ngày nay người ta đã nghĩ ra nhiều kiểu biến tấu như phở cuốn, phở trộn, phở áp xảo… nhưng phở kiểu truyền thống vẫn lấy lòng được nhiều thực khách nhất.

pho-194902-1368290119_600x0.jpg

Theo Bùi Tấn Thuận – Nguồn sưu tầm

Tags: Vé máy bay đi Hà Nội, Vé máy bay Đà Nẵng Hà Nội, Vé máy bay Đà Nẵng Hà Nội, Vé máy bay Buôn Ma Thuột Hà Nội

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0913 935 035